Xuất huyết não ở người già, Nguyên Nhân và cách Điều Trị Hiệu Quả

Người già cơ thể bị lão hóa, chức năng ở các cơ quan trong cơ thể bị yếu dần, khiến tình trạng cơ thể xuống cấp, dẫn đến thường xuyên bị ốm đau, bệnh tật. Khi có dấu hiệu đột ngột đau đầu dữ dội, choáng váng, mất tri giác hoặc hôn mê, gọi hỏi không biết gì, đó là những dấu hiệu báo trước của đột quỵ xuất huyết não ( hay chảy máu não )

Bên cạnh sự nguy hiểm của triệu chứng xuất huyết não ở trẻ em thì bệnh xuất huyết não ở người già là căn bệnh khá phổ biến, nếu không xử lý kịp thời bệnh xuất huyết não có thể dẫn đến tử vong.

bệnh xuất huyết não ở người già
                                                                     Bệnh xuất huyết não ở người già

Xuất huyết não là gì ?

Xuất huyết não ( chảy máu não ) là một loại đột quỵ, xảy ra khi máu đột nhiên tràn vào mô não, gây tổn thương não. Khi máu từ tổn thương kích thích các mô não thì sẽ gây ra phù não, máu tập trung thành một khối gọi là tụ máu. Tình trạng này làm tăng áp lực lên các mô xung quanh, cuối cùng giết chết các tế bào não. Hiện tượng này có thể xảy ra bên trong, giữa và màng bao bọc não, giữa các lớp màng não hoặc giữa hộp sọ và phần bao ngoài của não.

Nguyên nhân dẫn đến xuất huyết não ở người già

Bệnh cao huyết áp

Đây là nguyên nhân phổ biến và quan trọng nhất gây chảy máu não ở người già. Cao huyết áp nhiều ngày có thể làm cho cường độ và tính đàn hồi của thành tiểu động mạch hạ thấp, thành ống ở đó trở nên mỏng yếu và phình ra, từ đó mà hình thành khối u ở vi động mạch. Khối u đó dễ nứt vỡ gây nên tình trạng xuất huyết.

Do bị hoại tử não

Thường sau khi bị hoại tử não sẽ khiến huyết quản thông lại tuần hoàn nhánh bên, khiến huyết quản nhỏ cũng khôi phục lại dẫn đến dịch thấm ra ngoài. Bên cạnh đó sau khi hoại tử não, việc sử dụng các loại thuốc chống đông máu cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh.

Do huyết quản biến tính dạng tinh bột

Đây cũng là nguyên nhân phổ biến thứ 2 sau cao huyết áp gây bệnh xuất huyết não ở người già. Khi huyết quản biến tính dạng tinh bột sẽ gây tình trạng xuất huyết não nhiều lần. Tuổi càng cao thì tỉ lệ bị huyết quản biến tính dạng tinh bột càng cao dẫn đến khả năng mắc bệnh cũng cao hơn.

Do động, tĩnh mạch bị dị dạng

Những người bị dị dạng động, tĩnh mạch cũng nhiều khả năng dẫn đến tình trạng bệnh lý. Do động mạch và tĩnh mạch trực tiếp thông với nhau trong huyết quản, nên khi bị dị dạng, thành huyết quản sẽ cực mỏng, từ đó dễ bị nứt vỡ, gây xuất huyết não.

Do sử dụng rượu bia

Rượu, bia,các chất kích thích khi vào cơ thể trong thời gian dài đến khi về già dễ gây huyết áp cao, gây hoại tử màng trong của động mạch nhỏ ở trong đại não thành dạng thủy tinh và hình thành các khối u, khi khối u đó nứt vỡ, đây là những nhân tố dẫn đến chảy máu não hàng đầu hiện nay.

Không nên dùng chất kích thích khi trị bệnh
                                                   Không nên dùng chất kích thích trong khi trị bệnh

Nên làm gì với căn bệnh chảy máu não ở người già

Khi đối mặt với bệnh xuất huyết não ở người già, người chăm sóc và người nhà bệnh nhân cần chú ý trong những trường hợp như sau :

  • Khi gặp trường hợp đột ngột đau đầu dữ dội, choáng váng, mất tri giác hoặc hôn mê, hãy thực hiện sơ cứu trước tiên bằng cách đặt người bệnh nằm yên, nghiêng đầu sang một bên. Gọi cho cấp cứu càng sớm càng tốt bởi vì nếu xử trí trước 2 giờ, tối thiểu trước 6 giờ, khả năng cứu sống người bệnh rất cao và ít để lại di chứng, nếu muộn hơn nguy cơ diễn biến phức tạp luôn luôn có thể xảy ra.
  • Phòng bệnh hơn chữa bệnh, bệnh nhân nên được khám sức khỏe định kỳ theo lời dặn của bác sĩ. 
  • Uống đủ lượng nước cần thiết vào mùa hè, không nên chờ đợi khi có biểu hiện khát mới uống.
  • Không hút thuốc, uống bia, rượu.
  • Nên ăn nhiều rau, ăn đủ chất, tăng cường uống nước cam, chanh và quả tươi.
  • Khi có bệnh tăng huyết áp hoặc rối loạn mỡ máu hoặc bị đái tháo đường cần kiểm tra huyết áp, mỡ máu và đường máu theo lời dặn của bác sĩ khám bệnh.
  • Tuyệt đối không được tự mua thuốc hoặc dùng đơn thuốc của bệnh nhân khác mua thuốc cho mình.
  • Vận động cơ thể một cách hợp lý bằng các bài tập nhẹ nhàng hợp với sức khỏe của mình,đồng thời chỉ mặc quần áo mỏng, thoáng mát khi vận động 
  • Ngoài ra, còn có thể kết hợp với các biện pháp thông thường như xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu cho người già, và sử dụng các loại thực phẩm Đông y bổ sung.
Châm cứu là một trong các phương pháp điều trị xuất huyết não
                                  Châm cứu là một trong các phương pháp điều trị chảy máu não hiệu quả

Đối với những bệnh nhân hoặc người già bệnh nhân, đều nên có ý thức chú trọng hơn trong việc chăm sóc và điều trị kịp thời bệnh xuất huyết não ở người già. Cần nghiêm túc thực hiện đúng và đầy đủ những hướng dẫn kể trên để hạn chế những điều đáng tiếc xảy ra cho người bệnh, luôn ghi nhớ phòng bệnh hơn chữa bệnh. Chúc bạn mau khỏi bệnh !

Xem thêm >> Bệnh xuất huyết não có chữa được không ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *