Xuất huyết não có nguy hiểm không ? Nguyên Nhân Và Phòng Ngừa

Xuất huyết não ( chảy máu não ) là một trong những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng, có thể xảy ra xuất huyết não ở người già và kể cả trẻ em hoặc người trẻ, và nhiều nhất ở người trên 40 tuổi. Bệnh diễn ra đột ngột và không lường trước được, có thể tử vong ngay sau đó mà không hề có biểu hiện trước. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người chưa có đủ nhận thức đối với tình trạng nguy hiểm này.

Vì vậy mà xuất huyết não có nguy hiểm không đang là câu hỏi mà hầu hết mọi người vẫn đang đi tìm câu trả lời. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ càng về vấn đề này để trang bị những kiến thức cần thiết giúp bạn đối phó với căn bệnh nguy hiểm này

Xuất huyết não là tình trạng bệnh nguy hiểm
                       Xuất huyết não là tình trạng bệnh nguy hiểm

Bệnh xuất huyết não có nguy hiểm không ?

Xuất huyết não là tình trạng bệnh diễn ra một cách đột ngột và dữ dội, nếu bị xuất huyết não nhẹ thường đi kèm các triệu chứng như đau đầu, rối loạn ý thức, lú lẫn… Trường hợp bệnh nặng thì mạch máu vỡ ra, chảy tràn vào các nhu mô não gây ra hôn mê sâu, rối loạn nhịp tim, có thể dẫn đến tử vong trong vòng 48 giờ.

Các bệnh nhân may mắn qua khỏi thì phải chịu những di chứng về thần kinh hoặc vận động, chỉ có khoảng 1/5 bệnh nhân có khả năng phục hồi chức năng và trở về trạng thái bình thường.

Có rất nhiều loại chảy máu não khác nhau, nguy hiểm nhất là lụt não thất – bệnh chảy máu bán cầu đại não ở sâu bên trong. Triệu chứng là co cứng toàn thân, co giật, hôn mê sâu, kèm theo sốt cao, Nếu không được cấp cứu kịp thời, tỷ lệ tử vong rất cao lên đến 81%.

Nguy hiểm hơn nữa là triệu chứng chảy máu não đang có xu hướng  tái phát mạnh hơn lần đầu. Vậy nguyên nhân do đâu ? Và cách phòng tránh sao cho hiệu quả ?

Nguyên nhân dẫn đến xuất huyết não

Do bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây nên căn bệnh nguy hiểm này, cao huyết áp dẫn đến cường độ và tính đàn hồi của thành tiểu động mạch hạ thấp, thành ống ở đó trở nên mỏng yếu và phình ra và hình thành khối u ở vi động mạch. Khi khối u nứt vỡ sẽ gây nên hiện tượng nguy hiểm chảy máu não.

Hàm lượng cholesterol vượt quá mức

 Lượng cholesterol trong máu quá cao dẫn đến một lượng lớn cholesterol bám vào thành động mạch tạo ra mảng xơ vữa, điều này làm giảm sự đàn hồi của thành động mạch.

Huyết quản biến tính dạng tinh bột

Đây là nguyên nhân quan trọng nhất gây nên xuất huyết não ở người già và thường xảy ra nhiều lần, tuổi càng cao thì tỉ lệ phát bệnh càng cao, thường dẫn đến  trí lực suy giảm đến mức mạn tính, thần kinh bất bình thường.

Các bệnh lý về não

Đó là các bệnh về u não, phình mạch hoặc các bất thường mạch máu.

Do dị dạng động, tĩnh mạch

Dị dạng động, tĩnh mạch là một loại huyết quản khác thường được hình thành bởi sự phát dục huyết quản não bẩm sinh khác thường gây nên. Thành huyết quản dị dạng cực mỏng dễ phát sinh nứt vỡ, xuất huyết mà dẫn đến triệu chứng chảy máu não. Các triệu chứng đi kèm thường gặp là đau đầu, co giật nhiều lần.

Rượu, bia, thuốc lá các chất gây nghiện

Chất gây nghiện, chất kích thích không những làm huyết áp tăng cao, mà còn làm màng trong của động mạch nhỏ trong đại não bị hoại tử dạng cellulose, trở thành dạng thủy tinh và hình thành khối u.

Các chất kích thích cũng là nguyên nhân gây xuất huyết não
        Các chất kích thích cũng là nguyên nhân gây xuất huyết não

Xuất huyết não có chữa được không

Khả năng phục hồi sau xuất huyết não tùy thuộc vào mức độ thương tổn của thần kinh. Nếu vùng não thương tổn lớn khả năng phục hồi rất kém, nếu vùng não bị thương tổn là ít thì khả năng phục hồi sẽ cao.

Thường sau 6 tháng hồi phục chức năng cơ thể người bệnh tuy vẫn tiếp tục nhưng chậm lại và thường để lại ít nhiều di chứng, có di chứng khó hồi phục trở lại bình thường. Đối với giai đoạn này, ngoài việc dùng thuốc và các sản phẩm hỗ trợ điều trị thì người bệnh cần kết hợp với các phương pháp luyện tập dưỡng sinh, xoa bóp, châm cứu… sẽ giúp quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn.

Sau đây là những phương pháp phòng ngừa bệnh chảy máu não hiệu quả được các bác sỹ khuyên thực hiện.

Những cách phòng bệnh hiệu quả

  • Đo huyết áp để kiểm soát hàng ngày và khám sức khỏe định kì, đúng hẹn của bác sỹ để kịp thời phát hiện triệu chứng bệnh.
  • Chế độ ăn uống hợp lý, giảm chất béo, tăng rau xanh, các loại trái cây
  • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao, bỏ các thói quen không lành mạnh
  • Tránh bị tăng cân quá nhiều.
  • Hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích, gây nghiện và các loại đồ uống có cồn
  • Dự trữ thuốc cấp cứu xuất huyết não trong trong nhà để kịp thời sử dụng khi khẩn cấp.
  • Nếu có bệnh lý liên quan đến cao huyết áp phải nhanh chóng có hướng kiểm soát và điều trị
Nên gặp trực tiếp bác sỹ để thăm khám
                                              Nên gặp trực tiếp bác sỹ để thăm khám

Những kiến thức ở trên đã trả lời cho bạn câu hỏi xuất huyết não có nguy hiểm không, nguyên nhân và cách điều trị, phòng ngừa hiệu quả. Khuyên bạn nên tuân thủ những điều lưu ý trên, kết hợp với việc thăm khám và thực hiện đầy đủ theo tư vấn của các bác sỹ.

Xem thêm >> Xuất huyết não ở người già, Nguyên Nhân và cách Điều Trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *