Thuốc Plavix – Chi tiết về Công Dụng, Liều Dùng và Cách Sử Dụng

Ngày nay các bệnh về tim mạch ngày càng tăng cao, nguyên nhân chính là do sự hiện tượng tiểu cầu kết dính thành các cục máu đông có thể là di chứng của tai nạn, va đập mạnh, hoặc do các tiểu cầu trong máu bị đông lại. Để điều trị căn bệnh nguy hiểm này bạn có thể sử dụng Thuốc Plavix với các loại phổ biến hiện nay như plavix 300mg và plavix 75mg

Vậy Plavix là thuốc gì ? công dụng, liều lượng và cách sử dụng ra sao để hiệu quả nhất, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Hộp thuốc plavix 75mg
                                                  Hộp thuốc Plavix 75mg

 

Giá thuốc plavix 75mg

Thuốc plavix 75mg hiện đang có giá 430.000 / hộp 1 vỉ x 14 viên.

Thuốc có thành phần hoạt chất là Clopidogrel hydrogen sulfate, do Sanofi Winthrop Industrie sản xuất.

Xuất xứ: France

Tên gốc: clopidogrel

Tên biệt dược: Plavix ®

Phân nhóm: Thuốc kháng đông, chống kết dính tiểu cầu & tiêu sợi huyết

Chỉ định

Thuốc chống kết tập tiểu cầu, dự phòng thành lập huyết khối trong lòng mạch máu bị xơ vữa, gọi là huyết khối động mạch do xơ vữa.

Chống chỉ định

  • Quá mẫn với thành phần thuốc.
  • Suy gan nặng.
  • Đang có chảy máu bệnh lý.
  • Phụ nữ có thai & cho con bú.

Công dụng

Thuốc Plavix  có tác dụng chủ yếu để chống kết tập tiểu cầu, ngăn tạo thành cục máu đông gây ra các bệnh về tim hoặc mạch máu. Có thể được sử dụng ngay sau cơn đau tim hoặc đột quỵ và ở những người bị bệnh rối loạn mạch máu hoặc tim mạch. Ngoài ra, có thể được sử dụng cho những trường hợp bị chấn thương dẫn đến hình thành cục máu đông

Liều dùng của thuốc Plavix

Bạn không nên tự ý mua thuốc và sử dụng khi chưa có chỉ định của bác sĩ, sau đây là liều dùng đề nghị của thuốc trong một số trường hợp:

Liều thông thường cho bệnh nhân bị hội chứng mạch vành cấp, đau thắt ngực không ổn định:

Giai đoạn đầu điều trị, bạn chỉ nên dùng 300 mg, nếu quá liều sẽ làm chậm tác dụng kháng kết tập tiểu cầu của thuốc trong nhiều ngày. Sau đó dùng liều 75 mg mỗi ngày trong vòng 12 tháng.

Nếu bạn có ST chênh lên, bạn uống 75 mg mỗi ngày kèm aspirin với liều 162 đến 325 mg mỗi ngày, sau đó dùng aspirin liều 81 đến 162 mg mỗi ngày.

Người bệnh dưới 75 tuổi, uống liều tải 300 mg, sau đó uống liều 75 mg trong 12 tháng (nếu không xuất huyết), bạn có thể phối hợp với aspirin liều 75 đến 325 mg mỗi ngày kèm hoặc không kèm ly giải huyết khối.

Người bệnh từ 75 tuổi trở lên, không cần uống liều tải, uống 75 mg từ 14 ngày đến 12 tháng (nếu không xuất huyết).

Liều thông thường cho người mới bị đột quỵ  hoặc mắc bệnh động mạch ngoại biên: 

Uống 75 mg mỗi ngày không cần liều tải. Thuốc này được khuyến cáo thay thế aspirin hoặc dùng phối hợp với aspirin nếu bệnh nhân không có nguy cơ xuất huyết nhưng có nguy cơ bệnh tim mạch cao.

Liều thông thường cho người lớn bị bệnh mạch vành: 

Dùng 75mg mỗi ngày

Liều dùng cho trẻ em (dưới 18 tuổi)

Vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh, bạn cần hiểu rõ về an toàn của thuốc trước khi dùng thuốc cho trẻ. Tốt hơn hết là hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để sử dụng đúng cách.

Cách dùng thuốc Plavix

Không được nhai, bẻ hoặc nghiền viên thuốc mà phải nuốt nguyên viên.

Tác dụng phụ

Thông thường, thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ sau:

  • Đau ngực;
  • Tụ máu dưới da;
  • Vết bầm sâu;
  • Ngứa, đau, đỏ da hoặc phù;
  • Đau toàn thân;
  • Đốm đỏ hoặc tím trên da.
tác dụng phụ plavix
                                        Tác dụng phụ của thuốc plavix

Trên đây là danh mục những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Plavix, nhưng chưa được liệt kê đầy đủ nhất, bởi vậy nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để có được những lời khuyên hợp lý nhất.

Pravix là loại thuốc có tác dụng rất tốt trong điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch, tuy vậy bạn nên tìm hiểu thật kỹ về công dụng, liều lượng, chống chỉ định cho loại thuốc này để tránh những sự cố đáng tiếc. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu và sử dụng thuốc Plavix một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *