Chú ý quan trọng trong điều trị bệnh nhân Liệt nửa người bên trái

Liệt nửa người bên trái là bệnh gì?

Liệt nửa người là tình trạng suy yếu ảnh hưởng đến một bên cơ thể, có thể là liệt nửa người bên phải hoặc liệt nửa người bên trái, phụ thuộc vào bên bị ảnh hưởng. Nguyên nhân chính là do vùng não tổn thương khi đột quỵ sẽ quyết định phần nào của cơ thể bị liệt. Tổn thương  não trái sẽ gây ra liệt nửa người phải và ngược lại dẫn đến không thể cử động trong một số trường hợp.

Liệt nửa người trái là toàn bộ các bộ phận cơ thể như tay, chân, mặt… bên trái của bệnh nhân không thể vận động được. Vậy nguyên nhân và cách điều trị bệnh liệt nửa người bên trái là gì ? Mời bạn tham khảo những thông tin dưới đây.

liệt nửa người trái

Triệu chứng của bệnh liệt nửa người bên trái

Các triệu chứng phổ biến của liệt nửa người trái bao gồm:

  • Khó đi lại, mất thăng bằng
  • Yếu cơ, khó cử động 
  • Khó nuốt, khó nói
  • Suy giảm hoặc mất khả năng cầm nắm
  • Tê, ngứa hoặc mất cảm giác ở một nửa cơ thể
  • Khó khăn trong phối hợp vận động.

Những nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân chính gây liệt nửa người bên trái là : Xuất huyết não, các bệnh về não hoặc mạch máu não, chấn thương sọ não. Ngoài ra là các nguyên nhân ít quan trọng khác bao gồm khối u hoặc tổn thương não, bệnh đa xơ, cứng áp-xe não, viêm màng não, viêm não.

Trong một vài trường hợp hiếm,nguyên nhân gây bệnh là do virus bại liệt, rối loạn các tế bào noron vận động trong tủy sống, do thân não và vỏ não vận động.

xuất huyết não
               Xuất huyết não là 1 trong những nguyên nhân gây bệnh

Chăm sóc bệnh nhân liệt nửa người bên trái

Người nhà cần chú ý giữ tâm lý bệnh nhân trong trạng thái tốt, ổn định, nghiêm túc phối hợp, hợp tác trong điều trị bệnh. Ngoài ra cần động viên người bệnh giúp người bệnh tránh được tâm lý bi quan, tiêu cực gây khó khăn trong điều trị bệnh.

Chú ý chế độ dinh dưỡng phải đầy đủ, tránh việc sử dụng quá nhiều đạm, chất béo gây một số bệnh kéo theo như béo phì, tiểu đường. Những yếu tố này giúp bệnh nhân tăng sức đề kháng, cải thiện trong điều trị bệnh.

 Tránh để bệnh nhân nằm ở một tư thế quá lâu sẽ xuất hiện vết loét do tỳ đè, nếu đã bị vết loét do tỳ đè, hãy rửa vết thương bằng nước muối sinh lý, lau khô sau đó xịt băng vết thương dạng xịt Nacurgo, không để bị nhiễm trùng và hoại tử vết thương.

Xem thêm >>  Chú ý quan trọng khi chăm sóc bệnh nhân Liệt nửa người bên phải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *