Chú ý quan trọng khi chăm sóc bệnh nhân Liệt nửa người bên phải

Tai biến mạch máu não là căn bệnh rất nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao chỉ sau các bệnh tim mạch, những người chữa trị thành công cũng phải chịu nhiều di chứng nặng nề do vùng não bị tổn thương. Một trong số đó là là hội chứng liệt nửa người sau tai biến mạch máu não, bệnh nhân và người nhà cần tìm hiểu rõ về di chứng này để có chế độ chăm sóc hợp lý.

Liệt nửa người bên phải là bệnh gì?

Liệt nửa người là tình trạng suy yếu ảnh hưởng đến một bên cơ thể, có thể bên phải hoặc bên trái, vùng não tổn thương khi đột quỵ sẽ quyết định phần nào của cơ thể bị liệt. Tổn thương não trái sẽ gây ra liệt nửa người phải và ngược lại. Người mắc tình trạng này vẫn có thể cử động được bên liệt nhưng sẽ yếu hơn hoặc không thể cử động trong một số trường hợp.

Hội chứng liệt nửa người thường có 2 dạng:

  • Liệt nửa người bẩm sinh: từng bị tổn thương não trong hoặc ngay sau khi sinh;
  • Liệt nửa người mắc phải: thường xảy ra trong cuộc sống, do chấn thương hoặc bệnh tật như đột quỵ gây ra.

Vậy hội chứng liệt nửa người bên phải là bệnh lý thường gặp sau khi trải qua những tổn thương não bộ bên trái, với sự tiến bộ của y học hiện nay, đã có rất nhiều những trường hợp bệnh nhân mắc phải chứng liệt nửa người vẫn có thể dần dần khôi phục tri giác.

Bên cạnh sự phát triển của y học, việc chăm sóc người bệnh liệt nửa người bên phải đúng cách góp phần quan trọng giúp người bệnh dần hồi phục.

liệt nửa người bên phải
                                                              Hội chứng liệt nửa người bên phải

Những phương pháp điều trị

Người bị tai biến liệt nửa người thường phải mất một thời gian để phục hồi, bác sĩ sẽ điều trị bệnh phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây ra liệt nửa người. Một số phương pháp thường dùng để điều trị như :

  • Phẫu thuật để giải quyết phù não và lấy các dị vật trong não, giải quyết vấn đề thứ phát, co cơ tự phát, tổn thương cột sống, tổn thương các dây chằng hoặc gân bên đối diện tổn thương.
  • Vật lý trị liệu giúp những vùng não xung quanh chỗ tổn thương có thể hoạt động, hỗ trợ những bên cơ thể không bị liệt, giúp bạn kiểm soát cử động và duy trì sức khỏe.
  • Thuốc hạ áp và giảm cholesterol có thể dùng cho những người bị liệt nửa người do đột quỵ và có nguy cơ tái phát bệnh, chẳng hạn như tăng huyết áp và bệnh tim mạch.
  • Kháng sinh, thường được truyền qua tĩnh mạch, giúp chống viêm não.
  • Thuốc kháng đông giúp giảm tắc nghẽn mạch và nguy cơ đột quỵ trong tương lai.
  • Tâm lý trị liệu giúp bạn đối phó với những tác động tâm lý của bệnh.

Chú ý quan trọng trong điều trị liệt nửa người bên phải

chăm sóc bệnh nhân liệt nửa người bên phải
                 Cẩn thận khi chăm sóc bệnh nhân liệt nửa người bên phải

Sử dụng thuốc hiệu quả

Tham khảo ý kiến của bác sĩ trong việc sử dụng những sản phẩm thuốc dành cho bệnh nhân, để sử dụng an toàn và hiệu quả, ngoài việc đúng giờ, liều lượng và đúng đơn thuốc của bác sĩ.

Chế độ dinh dưỡng

Bệnh nhân bị tai biến liệt nửa người bên phải gặp nhiều khó khăn trong việc chủ động tiếp nhận chất dinh dưỡng, do đó, người chăm sóc cần phải đảm bảo được vấn đề này. Nếu không biết cách cân bằng lượng dưỡng chất nạp vào có thể khiến bệnh nhân mắc các chứng béo phì, cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu hoặc bị suy giảm hệ miễn dịch, sụt cân, hạ đường huyết do thiếu dinh dưỡng.

Bệnh nhân gặp khó khăn trong việc nhai nuốt nên dễ bị sặc, bị nghẹn, do đó các thức ăn nạp vào cần phải là thức ăn mềm, dễ tiêu hóa.

Đảm bảo vệ sinh

Bệnh nhân liệt nửa người bên phải gặp rất nhiều khó khăn trong việc di chuyển, vận động nên cần phải có sự giúp đỡ để đảm bảo vệ sinh cá nhân cũng như vệ sinh chung.  Phải đảm bảo người bệnh luôn sạch sẽ, tắm gội thường xuyên, đặc biệt là lúc đi vệ sinh, việc không đảm bảo vệ sinh có thể khiến người bệnh mắc chứng lở loét, viêm da…

Trên đây là những thông tin tham khảo về chứng liệt nửa người bên phải đã được tổng hợp đầy đủ, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

 Xem thêm >> Chú ý quan trọng trong điều trị bệnh nhân Liệt nửa người bên trái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *