Liệt mặt trung ương – Đặc điểm, chuẩn đoán và hướng điều trị

Bệnh liệt mặt trung ương là gì ?

Liệt mặt là hiện tượng mất hoặc giảm vận động nữa mặt của những cơ bám da ở mặt do dây số VII chi phối. Chúng ta thường gặp trường hợp là liệt mặt không hoàn toàn, đặc biệt là liệt dây mặt dưới. Điều này được giải thích là do tổn thương ở bán cầu não, thường tương đối khu trú.

Đặc trưng của liệt mặt trung ương là do tổn thương neuron vận động cao, nghĩa là ban đầu có thể liệt mềm, sau diễn biến thành liệt cứng. Liệt mặt thường kèm theo liệt những thành phần khác, như vận động lưỡi, liệt tay chân và không ảnh hưởng những thành phần cảm giác của dây VII.

Liệt mặt trung ương
                                                       Liệt mặt trung ương

Đặc điểm của liệt cơ mặt trung ương

Bệnh sử

Thường xảy ra ở người lớn tuổi đột ngột, cấp tính, thường kèm liệt nửa nười chủ yếu chi trên

Biểu hiện 

Thường có biểu hiện bình thường. Mắt thường nhắm kín, nhánh trán bị nhẹ hơn khi khám hệ cơ mặt

Các biểu hiện khác

Có thể kèm theo yếu lưỡi cùng bên, hoặc liệt nửa người trung ương cùng bên

Liệt mặt trung ương trái, rõ khi yêu cầu bệnh nhân nhe răng, kèm theo yếu cơ lưỡi bên trái ( lưỡi bị đẩy lệch sang trái).

Liệt mặt trung ương trái
                Liệt mặt trung ương trái

Nguyên nhân gây bệnh

Tất cả mọi tổn thương ở một bên bán cầu não đều có thể gây liệt mặt: Nhũn não, chảy máu não, khối u não…
Do vậy, đặc biệt đối với những người lớn tuổi, khi xuất hiện liệt nửa mặt, cần chú ý phát hiện thêm liệt nửa thân, nhất là cố gắng tìm dấu Babinski.
Cũng cần nhớ kỹ là trong hội chứng Millad – Gubler, tuy liệt mặt thể ngoại biên, nhưng vẫn kèm theo liệt nửa thân và dấu hiệu Babinski bên đối diện của liệt cơ mặt.

Phân biệt bệnh liệt mặt trung ương và liệt mặt ngoại biên

Liệt mặt trung ươngLiệt mặt ngoại biên
Bệnh sửThường thấy ở người lớn tuổi, xảy ra đột ngột, cấp tính, kèm liệt nửa người chủ yếu chi trênCó thể bất cứ tuổi nào; thường kèm theo đau sau tai; yếu tiến triển 1-2 ngày thay vì đột ngột
Biểu hiện mặt khi nghỉThường bình thườngThường bình thường, có thể ít chớp mắt; mặt bên liệt thường nheo trong trường hợp liệt mặt ngoại biên hoàn toàn
Khám hệ cơ mặtMắt thường nhắm kín, nhánh trán bị nhẹ hơnNếu liệt hoàn toàn, bệnh nhân không thể nhắm kín mắt (trường hợp tổn thương một phần có thể nhắm kín); nhánh trái bị ảnh hưởng ở mức độ như những nhánh khác.
Các dấu hiệu bổ sungCó thể kèm theo yếu lưỡi cùng bên, hoặc liệt nửa người trung ương cùng bênở dạng vị giác hai phần ba trước lưỡi mất, giảm tiết nước mắt và nước bọt, điện cơ đồ phát hiện mất phân bố thần kinh

Xem thêm >>  Liệt mặt ngoại biên là gì? Các phương pháp trị bệnh Hiệu Quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *