Lác mắt là gì ? Nguyên nhân và phương pháp điều trị tốt nhất

Hiện nay có khoảng 2-4% dân số Việt Nam hiện với khoảng 2-3 triệu người mắt bị lác. Nguy hiểm nhất là hiện tượng này đang dần phổ biến ở trẻ em và vẫn chưa được các gia đình chú trọng . Vậy lác mắt là gì? Nguyên nhân và cách điều trị. Cùng đi tìm câu trả lời ở bài viết này của chúng tôi.

Lác mắt
                                                                   Bệnh lác mắt

Lác mắt là gì?

Bệnh lác mắt ( còn gọi là lé mắt) là tình trạng hai mắt không thẳng hàng khi nhìn thẳng về phía trước, nghĩa là mắt không di chuyển theo hướng giống nhau khi ta nhìn vào một vật. Lác mắt xảy ra khi một hoặc cả hai mắt nhìn theo hướng lệch vào trong hoặc lệch ra ngoài.

Mắt bị lác sẽ dần bị mất thị lực do bộ não chỉ dùng các tín hiệu đến từ mắt khỏe hơn, nếu không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến thị lực.

Nguyên nhân gây lác mắt

Mắt có 6 cơ vận nhãn: 4 cơ trực và 2 cơ chéo bám xung quanh giúp mắt liếc các hướng. Bệnh mắt lác xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa các cơ vận nhãn do cơ hay thần kinh chi phối cho cơ, các triệu chứng hay gặp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi do một số các nguyên nhân sau: 

  • Do tật bẩm sinh : Có tới 20% nguyên nhân của bệnh lác là do di truyền, khi trẻ sinh ra đã bị lác, xuất hiện trong giai đoạn từ 6 tháng tuổi.
  • Do một số bệnh lý:  Bệnh lý toàn thân,  bệnh về mắt (đục thể thủy tinh, bất đồng khúc xạ, phẫu thuật mắt..), chấn thương vùng đầu mặt.
  • Do biến chứng : người bình thường cũng có thể bị lác sau khi bị sốt cao co giật
  • Do tật khúc xạ viễn thị, cận thị: Chủ yếu xảy ra ở lứa tuổi đi học
Có tới 20% bệnh lác gặp ở trẻ em
                        Có tới 20% bệnh lác thường gặp ở trẻ em

Triệu chứng của mắt bị lác

Triệu chứng dễ thấy là mắt trông có vẻ nhìn vào hai hướng khác nhau, thấy khó khăn mỗi khi nhìn một vật hoặc phải nghiêng đầu mới có thể xác định được vật, vị trí vật, hình dạng.

Ngoài ra, tình trạng nhìn đôi – song thị (2 hình ảnh khác nhau ở hai bên mắt) hoặc chỉ nhìn được ở một mắt cũng là các triệu chứng khác của lé mắt. Trường hợp này cần đi khám chuyên khoa tại bệnh viện mắt để phát hiện sớm những bệnh lý cấp tính hệ thần kinh trung ương.

Chữa mắt lác ở người lớn

Áp dụng một hoặc kết hợp các phương pháp sau cho bệnh nhân mắt bị lác tùy vào mức độ mà dạng triệu chứng.

  • Tập quy tụ, tập liếc sang hướng ngược chiều bị lác, tập nhìn mọi vật dùng mắt yếu hơn.
  • Tiêm thuốc (Botulium toxin)
  • Đeo kính hoặc miếng che mắt ở mắt khỏe hơn.
  • Phẫu thuật điều chỉnh các cơ vận nhãn nhằm đưa 2 mắt về thẳng trục.
  • Đối với trẻ em, kiểm tra mắt định kỳ từ 1 đến 4 tháng cho tới khi mắt ổn định.
  • Thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn bị sốt hoặc đau và đỏ mắt sau khi phẫu thuật, phòng ngừa hậu quả lác về sau.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh mắt lác để bạn tham khảo, lác mắt là gì, nguyên nhâncách điều trị. Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Xem thêm >> Bị mắt lác nhẹ có nên phẫu thuật hay không ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *