Đột quỵ gây liệt nửa người – Những điều bạn cần phải biết

Đột quỵ là căn bệnh phổ biến, bất ngờ và gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tại Việt Nam, theo thống kê thì mỗi năm có khoảng 200.000 người bị đột quỵ trong đó 50% trong số đó tử vong. Những bệnh nhân may mắn” thoát chết” thì cũng đã có tới 92% người phải mắc phải các di chứng nghiêm trọng hệ vận động, gây khó khăn trong sinh hoạt, làm việc cho người bệnh và người nhà bệnh nhân. 

Một trong số những di chứng nghiêm trọng đột quỵ để lại là chứng liệt nửa người. Vậy đột quỵ là gì và di chứng để lại nghiêm trọng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết sau.

Đột quỵ là căn bệnh rất nguy hiểm
                                                    Đột quỵ là căn bệnh rất nguy hiểm

Đột quỵ là gì ?

Đột quỵ là căn bệnh cấp tính, đột ngột, là tình trạng tổn thương mạch máu não, xảy ra khi mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ làm cho não không nhận đủ oxy. Làm cho một phần não bắt đầu chết đi và gây tổn thương não. Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây nên tử vong cao đồng thời cũng để lại một số di chứng nghiêm trọng cho người bệnh.

Biểu hiện của bệnh đột quỵ

Sau đây là những dấu hiệu cần được phát hiện sớm ở chứng đột quỵ ở người mắc bệnh để có thể cấp cứu kịp thời.

 • Thị lực giảm, nhìn mờ dần, tầm nhìn bị tối
 • Mặt có biểu hiện thiếu cân xứng, miệng méo, nhân trung bị lệch
 • Đau đầu một cách đột ngột
 • Mất khả năng thăng bằng; đi lại khó khăn, khó nhấc chân lên.
 • Hôn mê bất tỉnh
 • Hoa mắt, chóng mặt
 • Tê và yếu đi ở cánh tay, khó cử động, mặt hoặc chân ở một bên cơ thể, khó thao tác
 • Nói ngọng bất thường, khó nói, miệng mở khó
 • Rối loạn trí nhớ, không nhận thức được

Đột quỵ gây ra liệt nửa người

Đột quỵ não thường có hai loại đó là:

 • Thiếu máu não cục bộ (nhồi máu não)
 • Chảy máu não (xuất huyết não)

Trong đó di chứng liệt nửa người là tình trạng phổ biến thường gặp nhất.

Liệt nửa người là tình trạng suy yếu ảnh hưởng đến một bên cơ thể, cụ thể là liệt tay chân cùng một bên của cơ thể do tổn thương từ các tế bào tháp đến xináp của chúng với tế bào sừng trước tủy sống. Người bệnh có thể bị liệt nửa người bên phải hoặc liệt nửa người bên trái, phụ thuộc vào bên bị ảnh hưởng.

Người mắc chứng liệt nửa người vẫn có thể cử động được nhưng sẽ yếu hơn hoặc không thể cử động trong một số trường hợp.

Người bệnh mắc chứng liệt nửa người thường phải mất một thời gian để phục hồi. Trường hợp này, bác sĩ sẽ chuẩn đoán và điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra liệt nửa người.

liệt nửa người
             Đột quỵ gây ra di chứng liệt nửa người

Phương pháp điều trị đột quỵ liệt nửa người

Tỷ lệ điều trị thành công đột quỵ còn phụ thuộc vào thời điểm đến khoa cấp cứu của bệnh viện, càng sớm càng có nhiều cơ hội.

Thông thường, các bác sĩ sẽ dùng thuốc làm tan huyết khối Busting để hòa tan các cục máu đông và có hiệu quả trong vòng 3 đến 4 giờ. Ngoài ra có thể dùng thêm các thuốc khác để làm loãng máu như heparin, warfarin…

Bên cạnh thuốc là những biện pháp phục hồi chức năng, chẳng hạn như trị liệu ngôn ngữ, vật lý trị liệu…. trong đó loại bỏ nguyên nhân gây ra cơn đột quỵ là ưu tiên hàng đầu, bằng cách dùng thuốc để ngăn ngừa tạo huyết khối. 

Lưu ý để kiểm soát huyết áp và làm giảm các yếu tố nguy cơ đột quỵ khác như tiểu đường, tăng cholesterol, hút thuốc lá và thừa cân.

Đột quỵ là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Một trong những di chứng phổ biến và nghiêm trọng nhất là liệt nửa người. Do đó mọi người cần có những hiểu biết nhất định để ngăn ngừa cũng như điều trị kịp thời căn bệnh này.

Xem thêm >> Nguyên nhân gây liệt nửa người – Có thể bạn chưa biết ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *