Phương pháp điều trị liệt nửa người bằng châm cứu

Liệt nửa ngư­ời là hiện tượng mất vận động hữu ý hoặc giảm vận động chủ động của một nửa bên cơ thể gồm: chân tay cùng bên và có thể kèm theo liệt nửa mặt cùng bên do một tổn th­ương trung ­ương xâm phạm vào bó tháp.

Người bệnh liệt nửa người do tai biến
                                             Người bệnh liệt nửa người do tai biến

Các thể liệt nửa người

  • Tổn thương tháp kích thích : Liệt nửa người  thường kèm theo các triệu chứng co cứng, tăng phản xạ gân.
  • Tổn thương tháp hủy hoại: Liệt mềm nửa người 

Nguyên nhân liệt nửa người

  • Tai biến mạch máu não
  • Nhiễm trùng thần kinh trung ương
  • Chấn thương sọ não.
  • Khối u não

Nếu tổn thương nửa não bên phải bệnh nhân sẽ bị liệt nửa người bên trái, nếu tổn thương nửa não bên trái bệnh nhân sẽ bị liệt nửa người bên phải. Ngày nay, châm cứu điều trị liệt nửa người đang đem lại những hiệu quả khá tốt cho những bệnh nhân, mời bạn tham khảo phương pháp này sau đây.

Xem thêm >> Nguyên nhân và Cách điều trị Liệt cứng nửa người – Lời khuyên từ Bác Sỹ

Phương pháp điều trị liệt nửa người bằng châm cứu

Trong điều trị liệt nửa, phương pháp phổ biến nhất là kết hợp giữa châm cứu và thực hành vật lý trị liệu. Châm cứu giúp hồi phục sự điều khiển của não bộ còn thực hành vật lý trị liệu giúp bảo quản cơ và dây thần kinh ở tay, chân bị liệt. 

Châm cứu và vật lý trị liệu phải được kết hợp song song, vì khi não bộ phục hồi khả năng điều khiển do châm cứu mà cơ và dây thần kinh ở tay, chân liệt không được bảo vệ thì sẽ không đạt hiệu quả, ngược lại cũng tương tự.

Nếu được châm cứu và thực hiện điều trị vật lý trị liệu thì bệnh nhân có thể sớm phục hồi vận động được, nhưng nếu không làm sớm và đúng cách, những co cứng của tay, chân và thân mình sẽ trở nên nặng hơn, từ co cứng trở thành co rút, người bệnh có thể mất khả năng vận động.

Châm cứu là phương pháp điều trị phải được thực hiện bởi các chuyên gia, ở các trung tâm có uy tín chứ không thể tự điều trị. Bên cạnh đó, ngoài cách điều trị liệt nửa người bằng châm cứu thì việc chăm sóc bệnh nhân cũng hết sức quan trọng, đặc biệt là tránh những vết thương do tỳ đè, những vết thương đó có thể làm bệnh nhân bị nhiễm trùng vết thương và nhiễm trùng máu, dẫn tới nguy hiểm tới tính mạng.

Vì vậy, khi có vết thương, bệnh nhân và người nhà nên chú ý chăm sóc và điều trị vết thương kịp thời và đúng cách, tránh hậu quả khó lường sau này.

Phương pháp châm cứu điều trị liệt nửa người
                                     Phương pháp châm cứu điều trị liệt nửa người

Trên đây là sơ bộ về phương pháp điều trị liệt nửa người bằng châm cứu, hi vọng giúp được bạn trong quá trình tìm hiểu. Chúc bạn mau khỏe !

Xem thêm >> Liệt nửa người theo y học cổ truyền – Phân loại, nguyên nhân và điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *