Co giật sau tai biến – Cảnh báo trong quá trình điều trị bạn cần biết

Tai biến mạch máu não là nguyên nhân nguy hiểm gây tử vong hàng đầu trên thế giới, dù bệnh nhân may mắn sống sót thì cững phải chịu đựng nhiều di chứng, gây khó khăn cho cho người bệnh và người nhà bệnh nhân, gánh nặng lớn cho gia đình và xã hội.

Ngoài liệt nửa người thì co giật là di chứng phổ biến thường gặp nhất ở các bệnh nhân bị tai biến. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh tai biến và chứng co giật sau tai biến ở trong bài viết này để có thêm kiến thức.

Co giật là một trong những di của tai biến
                   Co giật là một trong những di của tai biến

Tai biến mạch máu não là bệnh gì?

Tai biến mạch máu não (hay đột quỵ não) xảy ra do sự gián đoạn hoặc suy giảm nghiêm trọng, làm mất oxy và dinh dưỡng mô não bởi nguồn cung cấp máu cho bộ não. Trong vòng vài phút, các tế bào não bắt đầu chết dẫn đến di chứng nặng nề cho bệnh nhân hoặc tử vong.

Loại phổ biến nhất là nguyên nhân do tắc nghẽn mạch hoặc lấp ( khoảng 80% ) số bệnh nhân tai biến (gồm nhồi máu não và khuyết não). Ngoài ra còn do mạch máu bị rò rỉ hoặc vỡ ( chiếm  20%)

Tổn thương mô não gây ra những hoạt động quá mức hoặc hoạt động bất thường của não, dẫn đến co giật, một số bệnh nhân đã sống sót sau tai biến thường mắc phải tình trạng co giật.

Tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm
                                          Tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm

Co giật sau tai biến mạch máu não

Triệu chứng co giật diễn ra phổ biến và cho đến nay vẫn chưa được nghiên cứu cụ thể

Biểu hiện 

Biểu hiện của di chứng co giật sau tai biến là những hành động mất kiểm soát và không thể lường trước được đi kèm với mất tri giác và không tỉnh táo, các cơn co giật thường sẽ xuất hiện ngay sau tai biến hoặc có thể đến vài tháng sau.

Do vậy, bác sỹ thường khó phân biệt được là co giật xảy ra do sau đột quỵ hay đây là một cơn co giật mới xuất hiện. Người bệnh vừa hồi phục sau tai biến mạch máu não nên thường xuyên được chăm sóc và theo dõi cẩn thận vì họ có khả năng bị lên cơn co giật bất cứ lúc nào.

Điều trị cơn co giật sau tai biến

Sử dụng thuốc

Cơn co giật do di chứng từ tai biến có thể không cần phải uống thuốc ngừa cơn co giật mãi mãi vì có thể phục hồi hoàn toàn trong vòng vài năm. Sử dụng thuốc ngăn ngừa cơn co giật là giải pháp tốt nhất để giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn co giật tái phát đồng thời giúp bảo vệ não khỏi bị tổn thương trầm trọng hơn.

Phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân và vị trí tai biến của bạn mà bác sĩ sẽ chỉ định có sử dụng thuốc ngừa cơn co giật hay không và điều này có thể mất một thời gian.

Việc ngưng dùng thuốc hay không phải có hướng dẫn từ phía bác sĩ, ngoài ra nếu bạn gặp tác dụng phụ, hãy gọi ngay cho bác sĩ để có chỉ định thay đổi thuốc hoặc liều lượng của thuốc.

Dùng thuốc để điều trị co giật do tai biến
                                Dùng thuốc để điều trị co giật do tai biến

Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý 

  • Người bệnh cần được nghỉ ngơi đầy đủ sau quá trình vất vả hồi phục, đây là việc hết sức cần thiết.
  • Hạn chế tối đa các chất gây nghiện, kích thích như rượu bia, thuốc lá
  • Nghỉ ngơi trong tình trạng thoải mái thư giãn, không được căng thẳng stress
  • Chế độ dinh dưỡng đầy đủ
  • Nếu cơn co giật chưa được kiểm soát hoàn toàn thì bạnkhông nên lái xe, vì nó sẽ gây nguy hiểm cho mọi người xung quanh.

Với những người sống sót sau tai biến, họ có thể xuất hiện thêm triệu chứng co giật, đây là triệu chứng dễ gây nguy hiểm, đặc biệt là khi lái xe, leo thang hoặc xử lý máy móc. Tuy nhiên,  co giật sau tai biến là triệu chứng có thể điều trị và kiểm soát được. Bạn cần trang bị cho mình nhiều kiến thức trong vấn đề này để tăng khả năng điều trị và kiểm soát bệnh thành công.

Xem thêm >> Chú ý khi chăm sóc người bệnh tai biến liệt nửa người bên phải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *