Nguyên nhân của chứng co giật nửa mặt và phương pháp trị bệnh

Chứng co giật nửa mặt là gì ?

Co giật nửa mặt là hiện tượng co giật cơ mặt tự phát, không chủ ý và được kích thích bởi dây thần kinh mặt, hiện tượng này được mô tả lần đầu tiên bởi Gowers vào năm 1884. Thông thường đây là triệu chứng không nguy hiểm và gây đau đớn cho người mắc bệnh.

Tuy nhiên, trong một nhiều trường hơp bị nặng, co giật mạnh tới mức gây ra bất tiện khi sinh hoạt, giao tiếp xã hội đặc biệt là nguy hiểm khi lái xe. Hơn nữa, do không thể kiểm soát được, các cơn co giật cơ mặt làm giảm chất lượng sống, ảnh hưởng tới thẩm mỹ trên khuôn mặt bệnh nhân.

Co giật nửa mặt xuất hiện tại hầu hết các quốc gia trên thế giới và tỉ lệ mắc bệnh ở nữ cao hơn nam, đặc biệt là ở độ tuổi 50 – 60, và có thể là dấu hiệu báo trước của các bệnh liên quan đến thần kinh.

Chứng co giật nửa mặt
                               Chứng co giật nửa mặt

Nguyên nhân 

Nguyên nhân chính gây ra co giật nửa mặt là do kích thích dây thần kinh số VII, hay gặp nhất là trường hợp mạch máu đè ép vào dây thần kinh số VII gần thân não. Ngoài ra là các nguyên nhân khác bao gồm:

  • Các tổn thương não bộ như tai biến mạch máu não, có nhiều mảng xơ vữa.
  • Thứ phát sau chấn thương hay bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.
  • Là triệu chứng của bệnh đa xơ cứng.
  • Có khối u hoặc tổn thương trên dây thần kinh; các dị dạng mạch máu ở thân não.
  • Do di truyền, tuy nhiên trường hợp này ít phổ biến.
  • Số ít trường hợp là do tổn thương trực tiếp hệ thần kinh hoặc hệ tuần hoàn não.

Điều trị chứng co giật nửa mặt

Tuy vẫn chưa có cách chữa trị đảm bảo hiệu quả nhưng vẫn có một số phương pháp điều trị đang được sử dụng phổ biến như sau.

Uống thuốc

Chỉ có tác dụng với trường hợp co giật nửa mặt nhẹ hoặc không thường xuyên, giai đoạn đầu. Sử dụng các loại thuốc chống động kinh như carbamazepine và topiramate hoặc các loại thuốc an thần như benzodiazepin, diazepam và clonazepam  giúp ổn định xung động thần kinh.

Cần phải tăng liều theo thời gian do hiệu quả của thuốc sẽ giảm dần dần so với lúc đầu.

Dùng thuốc cho điều trị liệt nửa mặt nhẹ
                                      Dùng thuốc cho điều trị liệt nửa mặt nhẹ

Tiêm độc tố botulinum

Độc tố botulinum là phương án tốt nhất trong điều trị co giật nửa mặt, được thực hiện dưới sự hướng dẫn của điện cơ đồ. Các tác dụng phụ của thuốc điều trị co giật nửa mặt thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, thường gây sụp mí mắt và đôi mắt sau 1 hoặc 2 tuần.

Botulinum được sản xuất bởi các vi khuẩn Clostridium botulinum, thường gây ngộ độc , tuy nhiên nếu được sử dụng với liều lượng được kiểm soát se trở nên an toàn để giãn co cơ quá mức.

Phẫu thuật

Có một số loại phẫu thuật có thể được thực hiện, trong đó có phẫu thuật giải ép vi mạch, nhằm mục đích dời các mạch máu có thể gây chèn ép lên dây thần kinh mặt. Phẫu thuật là phương pháp có thể chữa khỏi bệnh tuy nhiên, cần lưu ý đối với một số bệnh nhân cao tuổi.

Đồng thời, một số biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật, do đó nó chỉ được sử dụng khi co giật nửa mặt nặng hoặc khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả.

Với những thông tin trên, hi vọng giúp được các bạn trong quá trình tìm hiểu về bệnh co giật nửa mặt, nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, bạn nên tìm gặp bác sỹ để nhận thêm tư vấn phù hợp.

Xem thêm >> Hiểu đúng về co giật và hướng dẫn sơ cứu kịp thời, hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *