Có thể chữa bệnh liệt mặt lâu năm được không ? Bật mí từ Bác Sỹ

Liệt mặt ( liệt dây thần kinh số 7)  hay còn gọi là liệt nửa mặt – Bell’s Palsy là triệu chứng của bệnh liệt dây thần kinh số 7, chứng bệnh này thường gặp ở mọi lứa tuổi, với nhiều biểu hiện khác nhau. Liệt mặt lâu năm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ người bệnh, đặc biệt là các di chứng.

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số 7 lâu năm với các triệu chứng như, méo miệng sưng mí mắt, sụp mí mắt, mũi lệch về phía không liệt, lúc cười sẽ thấy rõ….Tuy nhiên do nhiều hoàn cảnh khác nhau, do chủ quan hoặc chữa nhiều nơi không khỏi mà họ đã sống chung với bệnh từ lâu. Điều này gây ra rất nhiều khó chịu, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt đặc biệt là thẩm mỹ của người mắc chứng liệt mặt.

Do đó, câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay đó là có chữa bệnh liệt mặt lâu năm được không? Mời bạn tham khảo những ý kiến bác sỹ chúng tôi về vấn đề này.

Bệnh liệt mặt lâu năm có chữa được không ?
                              Bệnh liệt mặt lâu năm có chữa được không ?

Có thể chữa bệnh liệt mặt lâu năm được không ?

Liệt mặt do nhiều nguyên nhân gây nên và gồm hai nhóm : Liệt mặt ngoại biên và liệt mặt trung ương.

  • Liệt mặt trung ương thường do vấn đề ở não hoặc các nguyên nhân vận động dây thần kinh số 7 gây nên.
  • Còn liệt mặt ngoại biên có nguyên nhân chính là do tổn thương dây thần kinh mặt

Liệt mặt có các nguyên nhân thường gặp về các bệnh liên quan đến tai mũi họng : Viêm tai cấp, mãn tính, do chấn thương, do nhiễm vi khuẩn, virus như các bệnh rona thần kinh… Bạn cần xác định được mình bị liệt mặt do những nguyên nhân cụ thể nào để có hướng điều trị thích hợp. Việc điều trị bệnh liệt mặt lâu năm có thành công hay không còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Trường hợp liệt dây thần kinh số 7 gây liệt mặt, méo miệng mà không phải do nguyên nhân chấn thương, các bệnh liên quan đến bệnh lý viêm tai… thì việc điều trị bằng châm cứu và vật lý trị liệu rất hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện càng sớm càng tốt, nếu không thì để chữa khỏi hẳn thì quả thực rất khó.

Với căn bệnh liệt mặt thì việc điều trị sớm càng tốt thì hiệu quả càng cao, dù vậy, nếu đã quá lâu thì bạn vẫn nên duy trì điều trị bằng châm cứu, vật lý trị liệu. Tốt nhất, hãy đến khám ở chuyên khoa thần kinh để được phối hợp, điều trị bệnh tốt nhất.

Điều trị liệt dây thần kinh số 7 này sẽ cần phối hợp giữa đông y và tây y, điều trị bằng tây y thì có thể sử dụng một số loại thuốc như Corticoid, thuốc giãn mạch hay thuốc tái tạo melamine…

Sử dụng thuốc trong điều trị liệt mặt
                                                  Sử dụng thuốc trong điều trị liệt mặt

Những trường hợp bị liệt dây thần kinh do mắc bệnh hay sang chấn từ nhỏ cũng như bẩm sinh, trường hợp bị quá nặng thì đều không thể hồi phục với các phương pháp thông thường như dùng thuốc, vật lí trị liệu hay châm cứu. Bạn nên liên hệ với các bệnh viện chuyên khoa răng hàm mặt, thần kinh để được phẫu thuật. 

Trên đây là ý kiến của các bác sỹ chúng tôi về vấn đề chữa bệnh liệt mặt lâu năm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác hoặc mong muốn được tư vấn kỹ hơn, bạn nên đến trực tiếp các bệnh viện chuyên khoa để có được lời giải đáp.

Xem thêm >> Liệt mặt trung ương – Đặc điểm, chuẩn đoán và hướng điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *