Chú ý khi chăm sóc người bệnh tai biến liệt nửa người bên phải

Hội chứng liệt nửa người bao gồm liệt nửa người bên trái và liệt nửa người bên phải, là tình trạng suy giảm hoặc mất hoàn toàn khả năng vận động ở một bên người do bị tổn thương một vùng não sau tai biến. Trong đó, tai biến liệt nửa người bên phải là bệnh lý thường gặp sau khi trải qua những tổn thương não bộ bên trái. Đây là căn bệnh khó chữa, rất mất thời gian điều trị và tỷ lệ hồi phục hoàn toàn rất thấp.

Hiện nay, với những tiến bộ của y học và khoa học kỹ thuật,  đã ghi nhận được những trường hợp bệnh nhân mắc phải hội chứng liệt nửa người có thể dần dần khôi phục tri giác. Bên cạnh ứng dụng tiến bộ y học thì việc chăm sóc cho người bệnh liệt nửa người bên phải đúng cách, hợp lý sẽ đóng góp một phần quan trọng giúp bệnh nhân dần hồi phục. Hãy tham khảo những lưu ý quan trọng dưới đây khi chăm sóc người bệnh.

Người bệnh tai biến liệt nửa người bên phải
                Người bệnh tai biến liệt nửa người bên phải

 

Xem thêm >> Nguyên nhân gây liệt nửa người – Có thể bạn chưa biết ?

Những chú ý khi chăm sóc người bệnh tai biến liệt nửa người bên phải

Chế độ dinh dưỡng

Bệnh nhân khi mắc hội chứng liệt nửa người thường sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc chủ động tiếp nhận chất dinh dưỡng. Do đó, người nhà bệnh nhân khi chăm sóc cần phải lưu ý đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Nên chỉ dùng các loại thức ăn mềm, dễ nuốt vì nhiều trường hợp bệnh nhân gặp khó khăn trong việc nhai nuốt nên dễ bị sặc, bị nghẹn.

Ngoài ra, người bệnh ở trạng thái bị liệt, khó hoạt động nên thường ít được vận động, điều này dễ dẫn đến các chứng béo phì, cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, suy giảm hệ miễn dịch, hạ đường huyết do thiếu dinh dưỡng. Do đó, người nhà khi chăm sóc cần phải có cách để cân bằng lượng dưỡng chất cần thiết.

Người nhà bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, để nhận được tư vấn về chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Lưu ý chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh
                                     Lưu ý chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh

Đảm bảo vệ sinh

Người bị tai biến liệt nửa người bên phải sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc hoạt động sinh hoạt, vận động nên cần phải có sự giúp đỡ để đảm bảo vệ sinh cá nhân. Phải luôn lưu ý để người bệnh được vệ sinh sạch sẽ, tắm gội thường xuyên.

Ngoài ra quần áo, chăn màn, ga gối… của bệnh nhân cần được thay giặt thường xuyên, nếu không đảm bảo vệ sinh giường chiếu có thể khiến người bệnh mắc chứng lở loét, viêm da…

Sử dụng thuốc hiệu quả

Ngoài việc sử dụng đúng giờ, đúng đơn thuốc của bác sĩ, người nhà có thể cân nhắc, tham khảo ý kiến của bác sĩ trong việc sử dụng những sản phẩm thuốc dành cho người bệnh.

Nên tham khảo bác sỹ khi dùng thuốc
                     Nên tham khảo bác sỹ khi dùng thuốc

Việc chăm sóc bệnh nhân tai biến liệt nửa người bên phải có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình điều trị. Gia đình người bệnh nên kiên trì và thực hiện đầy đủ hướng dẫn ở trên và đừng nản chí.

Xem thêm >>  Liệt nửa người theo y học cổ truyền – Phân loại, nguyên nhân và điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *