6 Biến Chứng Phổ Biến Của Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não

Bệnh tai biến mạch máu não là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, đe dọa tính mạng của nhiều người. Nếu có may mắn qua khỏi thì cũng phải gánh chịu những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Dưới đây là những biến chứng của bệnh tai biến mạch máu não thường gặp ở người bệnh.

Tai biến là căn bệnh rất nguy hiểm
                                               Tai biến là căn bệnh rất nguy hiểm

Biến chứng của bệnh tai biến mạch máu não

Rối loạn nhận thức

Rối loạn nhận thức là sự suy giảm các chức năng cao cấp của vỏ não do tổn thương tế bào não và rối loạn chức năng não gây nên. Đây là một trong những biến chứng nặng nề nhất mà bệnh tai biến mạch máu não gây ra, nó làm sa sút nghiêm trọng trí nhớ, suy nghĩ của người bệnh.

Các biểu hiện thường gặp là : Đầu óc không tỉnh táo, hay quên, kém ghi nhớ, lẫn lộn hoặc quên các sự việc trong quá khứ, không thể định hướng không gian, thời gian…

Rối loạn tâm lý

Đa số bệnh nhân sau tai biến bị suy giảm hoặc mất khả năng chăm sóc bản thân và phải nhờ đến sự chăm sóc của người thân, dẫn đến tự ti, mặc cảm, dễ bị trầm cảm. Trường hợp này, người nhà cần có những biện pháp giúp giải tỏa tâm lý, động viên bệnh nhân cố gắng thực hiện điều trị.

Rối loạn ngôn ngữ

Những biểu hiện của rối loạn ngôn ngữ như: nói ngọng, nói lắp, âm điệu bị biến đổi,… và gặp khó khăn khi diễn đạt, thậm chí là không nói được.

Rối loạn thị giác

Chứng rối loạn thị giác có biểu hiện là mắt nhìn mờ một bên hoặc cả hai bên, mù một phần hoặc toàn bộ, quầng hoặc đau mắt, triệu chứng này có thể là tạm thời nhưng cũng có thể là vĩnh viễn. Bệnh nhân được chữa trị và phục hồi  ở giai đoạn sớm nhất có thể nếu không sẽ không còn nhiều hi vọng để thấy lại ánh sáng cho đôi mắt.

Tiểu tiện bừa bãi

Rối loạn cơ vòng, rối loạn cảm giác và nhận thức khiến bệnh nhân không kiểm soát được tình trạng tiểu tiện.

 

Người bệnh có biến chứng tiểu tiện bừa bãi
                 Người bệnh có biến chứng tiểu tiện bừa bãi

Tê liệt hệ vận động

Có tới 90% người mắc bệnh sau cơn tai biến mắc biến chứng liệt nửa người, liệt tay chân, liệt mặt, gây ra rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt, đi lại hàng ngày, ảnh hưởng xấu cuộc sống bệnh nhân và người nhà.

Hầu hết người bệnh không thể tự chăm sóc bản thân mình mà phải cần người thân giúp đỡ. Ngoài ra, do phải nằm liệt lâu, có thể xuất hiện thêm những biến chứng nguy hiểm như: viêm loét da, viêm đường tiết niệu, viêm phổi, viêm đường hô hấp… dễ gây nhiễm trùng, thậm chí dẫn đến tử vong.

Tai biến mạch máu não là căn bệnh gây ra hậu quả nghiêm trọng, do đó mỗi người cần có ý thức để phòng ngừa cho bản thân. Trong quá trình điều trị biến chứng của tai biến mạch máu não cả bệnh nhân và người nhà cũng cần có những hiểu biết đầy đủ để chăm sóc người bệnh tốt nhất về cả thể chất lẫn tinh thần.

Xem thêm >> Nattospes là gì ? Có tốt cho điều trị tai biến mạch máu não không ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *