Bệnh tai biến mạch máu não kiêng ăn gì ?

Tai biến mạch máu não – còn thường được gọi là đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm đặc biệt ở những người cao tuổi, nhất là những người có tiền sử cao huyết áp và bị xơ vữa động mạch. Khi mắc bệnh, cơ thể đang ở tình trạng yếu và vùng não bị tổn thương. Để nhanh chóng phục hồi, đồng thời cũng làm giảm nguy cơ tái phát bệnh trở lại, bên cạnh phương pháp chữa trị bằng thuốc và tập luyện các bài vật lý trị liệu thì cần phải xây dựng chế độ ăn uống phù hợp tình trạng để bệnh không tái phát và hồi phục sức khỏe đúng lộ trình.

Vậy bạn đã có những kiến thức đúng về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân mắc tai biến mạch máu não ? Bệnh tai biến mạch máu não nên kiêng ăn gì ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những loại thực phẩm mà người bệnh nên hạn chế sử dụng trong thời gian điều trị căn bệnh này.

bệnh tai biến mạch máu não nên kiêng gì

Bệnh tai biến mạch máu não kiêng ăn gì ?

Do phần lớn các trường hợp tai biến mạch máu não là do huyết áp cao và xơ vữa động mạch nên chế độ ăn uống cực kỳ quan trọng đối với quá trình trị liệu. Sau đây là chế độ ăn kiêng nếu kiên trì thực hiện sẽ giúp bệnh nhân hồi phục trở lại bình thường sau cơn đột quỵ với lộ trình điều trị phục hồi chức năng khoảng 5 tháng.

  •  Sử dụng ít muối trong việc chế biến, hạn chế ăn mặn. Muối là tác nhân chính gây chứng cao huyết áp do khi vào cơ thể, muối hấp thu nước khiến áp lực máu tăng cao, rất nguy hiểm với người bị tai biến mạch máu não. Do đó nên hạn chế sử dụng muối và ăn mặn trong bữa ăn. Chỉ nên dùng với 1 lượng rất rất nhỏ, không quá 5 – 6g muối mỗi ngày.
  • Kiêng ăn những thực phẩm chứa nhiều vitamin K. Vitamin K được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm: lòng đỏ trứng, dầu oliu, gan động vật, kiwi, măng tây…

chế độ ăn kiêng bệnh tai biến mạch máu não

  • Kiêng các loại thực phẩm nhiều chất béo: Mỡ, nội tạng động vật như lòng, dồi, các món chiên xào nhiều dầu ăn, sữa đặc có đường (chỉ nên uống sữa đã tách bơ)…

chế độ ăn kiêng bệnh tai biến

  • Hạn chế sử dụng các loại thịt đỏ ( như thịt bò, thịt cừu, bê…) và nhiều đạm như ( gà, vịt, gia cầm…)
  • Kiêng các loại bánh ngọt, kẹo nhiều đường, các loại đồ uống có gas.
chế độ ăn kiêng người bệnh tai biến
                   Hạn chế tối đa sử dụng các chất đường, đồ ăn ngọt
  • Hạn chế ăn các các đồ ăn nhanh, được chế biến sẵn
  • Không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cafe,… thức ăn cay nóng. Đây là những chất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc điều trị sau tai biến mạch máu não, làm tỉ lệ bệnh tái phát cao hơn rất nhiều.
  • Ngoài việc tuân thủ chế độ ăn kiêng thì người bệnh cần vận động thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày và thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để chủ động ngừa bệnh tái phát.
chế độ chăm sóc người bệnh tai biến
                     Tăng cường thể dục thể thao rất tốt cho điều trị tai biến

Trên đây là những tổng hợp kinh nghiệm, lời khuyên từ các chuyên gia, bác sỹ về chế độ dinh dưỡng hợp lý trong quá trình điều trị, người bệnh tai biến mạch máu não kiêng ăn gì, những thực phẩm nào nên hạn chế cũng như loại ra khỏi chế độ ăn uống. Hi vọng qua những chia sẻ trên bạn đã có cho mình những kiến thức cần thiết trong điều trị bệnh tai biến để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như hỗ trợ cho người thân nhanh chóng hồi phục.

Chúc bạn thành công !

Xem thêm >> Những lưu ý trong điều trị liệt nửa người sau tai biến mạch máu não

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *