Cách chữa bệnh tai biến không nói được HIỆU QUẢ mà bạn chưa biết

Tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong rất cao cả ở Việt Nam lẫn quốc tế, để lại những di chứng nặng nề. Chỉ có khoảng 10% số người bệnh tai biến mạch máu não có thể phục hồi hoàn toàn sau cơn tai biến. Số còn lại  phải chịu ảnh hưởng của các di chứng sau này rất nặng nề như: liệt nửa người, tê liệt thần kinh, co giật, không nói được, khó nói, hoặc bị giảm nhận thức, thị lực và thính lực…

Trong đó, không nói được ( hay chứng mất khả năng ngôn ngữ) là di chứng thường gặp nhất mà bệnh nhân tai biến mạch máu não mắc phải. Vậy, phương pháp nào hiệu quả nhất để điều trị bệnh tai biến không nói được này ?

Không nói được là triệu chứng sau tai biến
            Không nói được là triệu chứng sau tai biến

Phương pháp điều trị bệnh tai biến

không nói được

Trước tiên, cả bệnh nhân và người thân cần phải nắm rõ các triệu chứng của tai biến mạch máu não. Khi gặp những dấu hiệu như: Đau đầu dữ dội, nói ngọng, khó nói, chân tay yếu, khó vận động…. Bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện để được kiểm tra và có biện pháp điều trị kịp thời. Thực hiện điều trị càng sớm thì càng có cơ hội khỏi bệnh.

Những phương pháp điều trị tai biến mạch máu não không nói được điển hình như:

  • Sử dụng thuốc:  Các loại thuốc thường được dùng để điều trị bao gồm: Thuốc chống kết tập tiểu cầu, thuốc chống đông máu , thuốc ổn định huyết áp. Việc sử dụng thuốc này có thể gây ra những tác dụng phụ nên người bệnh cần tuân theo đúng sự chỉ định của các sĩ điều trị.
  • Tích cực và kiên trì luyện tập phục hồi chức năng, đặc biệt tập nói và giao tiếp.
  • Sử dụng biện pháp vật lý trị liệu, xoa bóp bấm huyệt, châm cứu do bác sĩ chuyên khoa, nhân viên y tế có chuyên môn thực hiện.
Vật lý trị liệu giúp điều trị bệnh tai biến không nói được
                                 Vật lý trị liệu giúp điều trị bệnh tai biến không nói được

 

Lưu ý: Các biện pháp điều trị cần được tiến hành càng sớm càng tốt, tốt nhất là bệnh nhân nên được theo dõi và phát hiện sớm. Các biện pháp sẽ hiệu quả nhất trong những tháng đầu tiên của bệnh, càng để lâu việc điều trị càng kém tác dụng hơn. 

Đặc biệt, để phòng ngừa tai biến mạch máu não không nói được cũng  như ngăn chặn nguy cơ mắc tai biến, khuyến cáo mọi người nên thăm khám sức khỏe định kì thường xuyên ít nhất 1 năm 2 lần để phát hiện và có lộ trình chữa trị sớm sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.

Xem thêm >> Thuốc Rutozym – Phòng chống đột quỵ và tai biến HIỆU QUẢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *